เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ารู้จัก
 

คุณเคยได้ยินคำพูดนี้ไหม “ถ้ามีเงินมาก แล้วจะรวย” ผมขอบอกว่า มันคือความเข้าใจผิดครั้งใหญ่ที่ทำให้คนส่วนใหญ่มีเงินไม่พอใช้ คุณลองฉุกคิดดูนะครับ หากมีเงินมากแล้วจะรวย ทำไมสามล้อถูกหวย ถึงกลับมาจนในเวลาอันสั้น ทำไมดาราที่เคยโด่งดัง แต่บั้นปลายชีวิตไม่มีเงินติดตัว ทำไมนักกีฬาที่ได้รางวัลหลักล้าน ผ่านไปไม่นานเหลือเงินหลักร้อย ทำไมเงินเดือนขึ้น แต่ยังบ่นว่าเงินไม่พอใช้ ทำไมจุดจบของการมีเงินมาก จึงไม่ใช่ความรวยเสมอไป คำตอบเรียบง่ายครับ เพราะมนุษย์สามารถเพิ่มรายจ่ายให้เทียบเท่ารายได้ได้เสมอ ตัวอย่างนี้ชี้ให้เห็นว่าเงินอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้รวย แต่วิธีที่จะช่วยให้รวยได้อย่างแท้จริง คือ ‘ความฉลาดทางการเงิน’

ความฉลาดทางการเงิน ก็เหมือนต้นไม้เงิน ถ้าคุณใส่ใจรดนํ้าพรวนดิน มันจะออกดอกออกผลเป็นเงินให้กับคุณ เงินจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระดับความฉลาดทางการเงินของคุณ หากคุณมีเงินน้อย แต่หมั่นเพิ่มความฉลาดทางการเงิน เงินของคุณจะเพิ่มตามระดับความฉลาดทางการเงินที่สูงขึ้น แล้วความฉลาดทางการเงินคืออะไร คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผู้เขียนหนังสือคนไทยฉลาดการเงินกล่าวไว้ว่า “ความฉลาดทางการเงิน ประกอบด้วยทักษะ 4 ด้าน ได้แก่...

เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ารู้จัก

1. ทักษะการหารายได้

เริ่มจากการที่คุณต้องไม่ยึดติดกับความคิดแบบรายได้ทางเดียว แต่คุณต้องมีรายได้หลายทางหากเงินเดือนไม่เพียงพอ คุณก็ต้องหารายได้เพิ่ม ไม่ว่าจะโดยการทำธุรกิจ หาสินค้ามาขาย หรือ อาศัยความสามารถพิเศษในการทำงานฟรีแลนซ์

เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ารู้จัก

2. ทักษะการใช้จ่าย

เป็นทักษะคู่ขนานกับการก่อหนี้ เพราะหนี้คือ รายจ่ายประจำที่ทำให้ชีวิตติดขัดทุกด้าน คุณต้องแยกแยะให้ได้ว่าหนี้อะไรที่จะทำให้เงินเพิ่มพูน หนี้อะไรที่จะยิ่งทำให้เงินลดลงอย่างไร้ค่า แต่ทางที่ดีที่สุดคือ การไม่ก่อหนี้ รวมถึงการไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยกับสิ่งไม่จำเป็น

เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ารู้จัก

3. ทักษะการออม

คือ การรักษาวินัย ยับยั้งความโลภ คิดถึงอนาคตก่อนความสุขชั่วคราว แม้คุณมีรายได้น้อย คุณก็ยิ่งต้องออมเงิน เพราะการเห็นเงินออมเพิ่มพูนทีละเล็กทีละน้อยจะเป็นนํ้าทิพย์หล่อเลี้ยงจิตใจให้คุณมีพลัง และเมื่อคุณใช้จ่ายเงินอย่างชาญฉลาด คุณก็จะมีเงินออมเพื่อการลงทุนต่อไป

เงินน้อยก็มีอิสรภาพได้ ถ้ารู้จัก

4. ทักษะการลงทุน

คือ การรู้วิธีทำให้เงินงอกเงย ทักษะข้อนี้ไม่ใช่แค่มีเงินแล้วไปซื้อหุ้น ซื้อกองทุน แต่เป็นการมีความรู้ทางการเงิน เข้าใจธุรกิจ และเข้าใจตัวเอง การลงทุนที่ผิดพลาดไม่ใช่เพราะดวง แต่เป็นเพราะการไม่มีความรู้ หากคุณมีความรู้การลงทุน คุณจะมองเห็นทางเลือกที่มากขึ้น และคุณจะพบว่ามีเงินน้อยก็ลงทุนได้

  ​
 

ที่สุดแล้ว คุณอาจเถียงว่าทำไมบางคนไม่ต้องลำบากมีทักษะอะไรพวกนี้ ผมคงบอกได้เพียงว่าชีวิตคนอื่นไม่ใช่หนทางสู่ความมั่งคั่งของคุณ ชีวิตทางการเงินของคุณขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง คุณจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ และสร้างสมดุลของทักษะทั้งสี่ พร้อมทั้งปรับแต่งให้พอดีกับเป้าหมายชีวิตของคุณ @TheMoneyMechanic


บทความที่เกี่ยวข้อง